2552-09-27

การเก็บรักษาเมล็ดกาแฟคั่วและผงกาแฟ


การเก็บรักษาเมล็ดกาแฟคั่วและผงกาแฟ สำหรับการเก็บรักษากาแฟที่ถูกต้องนั้นจะช่วยรักษา กลิ่นและรสของกาแฟให้คงคุณภาพดีได้ หรือยืดอายุกาแฟออกไปได้อีกนานพอควร หากเก็บรักษาไม่ถูกต้องจะทำให้กลิ่นและรสของกาแฟจาง ชงออกมาไม่อร่อยเหมือนกาแฟที่คั่ว ใหม่วิธีการเก็บรักษาเมล็ดกาแฟคั่วและผงกาแฟที่ถูกต้องควรทำดังนี้


1.เก็บกาแฟในภาชนะอากาศเข้าได้หรือภาชนะสุญญากาศ

2.ตัวภาชนะควรทำมาจาก แก้วหรือเซรามิกเคลือบ เพื่อป้องกันกลิ่นจากภาชนะที่จะออกมาปะปนกับกาแฟทำให้กลิ่นของกาแฟเพี้ยนไปได้

3.กะปริมาณการใช้กาแฟในแต่ละวัน ให้ใกล้เคียงกับการใช้จริง เพื่อไม่ให้กาแฟเหลือ และเพื่อให้กาแฟที่ชงสดใหม่ตลอด
4.เก็บรักษากาแฟให้พ้นจากแสงแดด ความร้อน และความชื้น เพราะปัจจัยเหล่านี้จะมีผลต่อคุณภาพของกาแฟ
5.หากต้องการเก็บกาแฟเป็นเวลานาน ควรเลือกเก็บโดยการแช่ช่องแข็ง ในตู้เย็นหรือตู้แช่แข็ง โดยต้องเก็บในภาชนะที่ป้องกันความชื้น และป้องกันอากาศเข้าได้6.การซื้อเมล็ดกาแฟคั่วเพื่อมาบดเองนั้น ต้องกะปริมาณในการบดให้พอดีกับการใช้ในแต่ละวัน พยายามอย่าให้เหลือมาก หากไม่จำเป็นเก็บกาแฟในรูปเมล็ดจะรักษาคุณภาพของกาแฟได้ดีกว่ากาแฟผง