2553-09-24

กาแฟสไตอิตาลี

เนื่องจากในทวีปยุโรปและอเมริกาเหนีอไม่ได้ผลิตกาแฟ
ดังนั้นกาแฟสไตล์อิตาลีและกาแฟสไตล์อเมริกาที่กล่าวถึงกัน
โดยทั่วไปจึงหมายถึง วิธีการชงกาแฟ กาแฟสไตล์อิตาลี
เนื่องจากมีวิธีการชงที่รวดเร็ว จึงกลายเป็นวิธีชงกาแฟที่นิยม
กันทั่วโลกในปัจจุบัน

คำว่า เอสเพรสโซ่ (Espresso) เป็นภาษาอิตาลีมีความ
หมายว่ารวดเร็ว กาแฟสไตล์อิตาลีก็คือกาแฟที่ชงอย่างรวดเร็ว
โดยใช้แรงดันสูง กาแฟสไตล์อิตาลีโดยทั่วไปจะใช้เครื่องชง
กาแฟสไตลอิตาลี ใช้แรงดันสูง (ประมาณ 9-12 บาร์) ใช้เวลา
ประมาณ 20-30 วินาที ก็ชงเอสเพรสโซ่ปริมาณ 3o cc ได้แล้ว
ดังนั้นกาแฟที่ชงออกมาจึงเข้มข้นมาก ในไต้หวันนำคำว่า
เอสเพรสโซ่มาแปลว่ากาแฟเข้มข้นสไตล์อิตาลี
กาแฟที่ใช้ในการชงกาแฟสไตล์อิตาลีโดยทั่วไปจะใช้
เมล็ดเบลนด์คอฟฟี่สไตล์อิตาลี เนื่องจากมีการคั่วและส่วน
ประกอบที่แตกต่างกัน จึงสามารถแบ่งกาแฟสไตล์อิตาลีตาม
รสชาติได้เป็นอิตาลีเหนือและอิตาลีใต้ โดยรวมแล้วรสชาติ
เมล็ดกาแฟของอิตาลีเหนือจะนุ่มละมุน มีรสเปรี้ยวแบบผลไม้
ส่วนอิตาลีใต้จะมีรสชาติเด่นชัด เข้มข้นและค่อนข้างขม
เนื่องจากเครื่องชงกาแฟสไตล์อิตาลีให้แรงดันสูงผ่านผง
กาแฟที่บดเสร็จเรียบร้อยแล้ว เพื่อสกัดเป็นน้ำกาแฟออกมา
ดังนั้นเวลาชงกาแฟโดยใช้เครื่องชงกาแฟสไตล์อิตาลีจึงต้อง
ใช้ผงกาแฟที่บดละเอียดมาก

ในขั้นตอนการชงกาเเฟสไตล์อิตาลีจะมีส่วนของน้ำมัน
หอมระเหยออกมาเป็นเครม่า (crema) ซึ่งไม่มีอยู่ในการชง
แบบหยด โดยเฉพาะกลิ่นหอมเข้มข้นบวกกับการชงอย่าง
รวดเร็วด้วยแรงดันสูง ทำให้คาเฟอีนในเมล็ดกาแฟออกมา
น้อย ดังนั้นเอสเพรสโซ่จึงมีคาเฟอีนค่อนข้างน้อย
เครื่องดื่มกาแฟสไตล์อิตาลีที่เป็นที่นิยมกันโดยทั่วไปจะใช้
เอสเพรสโซ่เป็นพื้นฐาน แล้วเติมนมและโฟมนมลงไป ที่พบ
บ่อยๆ ก็ เช่น คาปูชิโน่ ลาเต้ คาเฟ่โอเล่ มอคค่า มัคคีอาโต
เป็นต้น และมีอีกหลากหลายชนิด เมื่อบวกกับเทคนิคการวาด
ลวดลายของบาริสต้าด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้กาแฟสไตล์อิตาลีน่าสนใจมากยิ่งขึ้น