2553-12-21

สูตรกาแฟโบราณ(ร้อน)

การแฟโบราณนั้นเป็นกาแฟ ที่นิยมดื่มกันมานาน เป็นการชงง่ายๆส่วนผสมมีไม่กี่อย่าง แต่มีเสน่ห์ เพราะเป็นเมนูดั้งเดิม ที่นับวันจะหาดื่มกันได้ยากขึ้นเรื่อยๆเพราะ มีเมนูกาแฟสมัยใหม่เข้ามาแทนที่
การชงกาแฟโบราณนั้นจะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่ายเพราะต้องอาศัยประสบการณ์ในการชง สมัยก่อนไม่มีเครื่องชั่งตวง วัดที่แน่นอนต้องอาศัยการคาดคะเนที่แม่นยำเพื่อให้ได้รสชาติที่ดี กลมกล่อมอร่อยเหมือนกันทุกๆถ้วย วันนี้มีสูตรการแฟโบราณ(ร้อน) มาให้ลองทำดูครับ
กาแฟโบราณ
ส่วนผสม
กาแฟโบราณผสมสูตรพิเศษ 1 ทัพพี (3 ช้อนโต๊ะ)
น้ำร้อน 1 กระบวย (6 ออนซ์)
นมข้นหวาน 1 ออนซ์(3 ช้อนชาพูน)
ฟองนมสด 1 ออนซ์


วิธีทำ
1. ตักกาแฟโบราณลงในถุงชง จากนั้นเติมน้ำร้อนลงไปกรองไปมา 4 ครั้ง หรือมากกว่านั้นก็ได้
2. เทน้ำกาแฟ 2 ออนซ์ ลงในแก้ว
3. เติมนมข้นหวาน
4.ปิดหน้าด้วยฟองนม


***กาแฟโบราณผสมสูตรพิเศษ
การแฟตรางูเห่า สูตร2 400 กรัม+ การแฟสด สูตร medium 200 กรัม