2553-05-04

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกาแฟ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกาแฟ

1. เรื่องไม่จริงที่ว่าการดื่มกาแฟทำโห้เกิดโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เป็นหมัน ทำให้หญิงตั้งครรภ์แท้งได้ ส่งผลให้เด็กแรกเกิตน้ำหนักน้อย เสี่ยงการเกิดไม่เร็งรังไข่ ซีสต์ในเต้านม กระดูกพรุน
น้อย เพิ่มความเฟัยงมะเร็งรังไข่ ซีสต์ในเต้านม และกระดูกพรุน

2. กาแฟดีกว่าไวน์และชาสมุนไพร...เมล็ดกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าชาเขียวถึง 4 เท่า และยังมากกว่าโกโก้ ชาสมุนไพรและไวน์แดง ที่มากกว่าเพราะผู้บริโภคดื่มกาแฟมากกว่าเครื่องดื่มอื่นๆ
แต่สารต้านอนุมูลอิสระโนกาแฟแต่ละถ้วยและแต่ละยี่ห้อนั้นไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับชนิดของกาแฟ

3. ไม่รู้ใช่ไหม...กาแฟช่วยลดความเสี่ยงการเกิดนิ่วในถุงน้ำดีมะเร็งลำไส้โหฌ่ โรคพาร์คินสัน ลดอันตรายจากตับในผู้ที่มีความเสี่ยงโรคตับ ลดอาการหอบในผู้ที่โรคหอบหืด เพิ่มความจำ และสำหรับนักกีฬาจะช่วยเพิมความทนและความอึดในกีฬาที่ต้องโช้เวลานาน

4. ดีแคฟ...ไม่ช่วยอะไร นักดื่มกาแฟสกัดกาเฟอีน อาจคิดว่าปลอดภัย แต่นักวิจัยเตือนว่า กาแฟสกัดกาเฟอีนอาจเพิ่มระดันกรดไขมันในเลือดให้สร้างแอลดีแอล ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลตัวร้ายได้ เพราะ
ในกระบวนการสกัดกาเฟอีนจะสกัดเอาสารเฟลโวนอยด์ ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและสารอื่นๆ ให้รสชาติกาแฟแท้ๆ ออกไปด้วยดังนั้น การดื่มดีแคฟ นอกจากจะอร่อยน้อยลงแล้ว ยังมีผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย

5. ต้องดื่มบอยๆ...สำหรับผู้ที่ดื่มกาแฟเพราะต้องการแก้ง่วงแนะนำให้ดื่มปริมาณน้อยๆ แต่กระจายการดื่มออกไปตลอดวัน เช่น
แทนที่จะดื่มถ้วยใหญ่ 16 ออนช์ (500 มล.) ในตอนเช้า ให้ดื่มเพียงครั้งละ 2-3 ออนซ์ (60-90 มล.) แต่บ่อยขึ้น กาแฟจะเริ่มออกฤทธิ์ใน 55 นาที และจะอยู่ในร่างกายนานหลายชั่วโมง และต้องใช้เวลาถึง 6
ชั่วโมงกว่าที่จะถูกขจัดออกจากร่างกาย

6. ระวังไว้นิหน่อยก็ดี...องค์ประกอบหลักของกาแฟคือ สารกาเฟอีน
ชึ่งเป็นสารกระตุ้นที่มีผลต่อระบบหลอดเลือดและหัวใจ ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น หรือเต้นผิดปกติในบางครั้ง และเพิ่มความดันโลหิต งานวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัยโทรอนโทเปิดเผยว่า การดื่มกาแฟมากอาจเพิ่มความ
เสี่ยงหัวใจวายเฉียบพลันในผู้ที่มียีนขจัดกาเฟอีนช้า ทำโห้กาเฟอีนอยู่ ใน
กระแสเลือดนานขึ้น แต่สำหรับคนที่มียีนปกติที่ขจัดกาเฟอีนได้เร็วกาแฟ
ก็จะไม่มีผลอะไร