2553-05-14

กาแฟสูตรต่างๆ

การแฟใส่นม Café au Lait
ส่วนผสม ถ้วยขนาด 4-8 ออนซ์

1.นมสตอุ่นร้อนประมาณ 8o องศาเซลเซียส ครึ่งถ้วย
2.กาแฟชง แบบEspresso 1-2 ถ้วย
3.น้ำตาลทรายขาว

วิธีการทำ

อุ่นนมสดให้ร้อนและเทลงไปในถ้วยกาแฟ นำกาแฟที่ชงเสร็จแล้วเทผสมลงไป
ถ้าชอบหวานก็ให้ใส่น้ำตาลทรายขาวตามความซอบ

วิธีคนให้น้ำตาลละลายให้ลองเปลี่ยนจากการใช้ซ้อนคนมา
เป็นการใช้อบเชยหนึ่งก้านคนแทน ความร้อนจากนมและกาแฟจะช่วย
ทำให้กลินอบเชยจากก้านออกมาผสมกับกาแฟทำให้กาแฟมีรสชาติดีขึ้น
นอกจากนั้นแล้วอบเชยยังมีประโยชน์ต่อร่างกายช่วยลดคลอเรสเตอรอล
การซงกาแฟ Café au Lait นี้ไม่เหมือนกับการชง Late
การชงกาแฟ Café au Lait เป็นการชงแบบฝรังเศสใช้นมสดล้วนและ
นำไปอุ่นให้ร้อนแต่ไม่ถึงกับเลือดแล้วนำไปผสมกับกาแฟ แต่การชงกาแฟ
Latte เป็นการชงโดยเอาน้ำร้อนผสมกับนมสดแล้วจึงผสมกับกาแฟ ดัง
นั้นความหอมมันจึงสู้แบบ Café au Lait ไม่ได้ ทดลองทำชิมดูก่อนได้






กาแฟเย็นเดอลุ๊กซ์
ส่วนผสม
1.กาแฟดำเย็น 1 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
3. อบเชยหนึ่งก้าน
4.นมสด 1/2 ถ้วย
5. ครีม 2 ช้อนโต๊ะ
6.ไอศกรีมรสวันลา 1-2 ก้อน
7.ผงช็อกโกแลตสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
1. นำกาแฟน้ำตาลและอบเชยใส่กะทะใช้ใฟอ่อนๆ เคี่ยวให้น้ำ
ตาลละลาย ชิมรสชาติให้หวานกำลังดีและมีกลิ่นอบเชย ทิ้งไว้ให้เย็น
2. เมื่อกาแฟเย็นแล้ว ให้เอาก้านอบเชยออกและเทนมสดและครีมลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปเข้าตู้เย็น แช่ใหเย็นจัดแต่ใม่ถึงกับเป็น น้ำแข็ง
3. เมื่อได้เวลาจะดื่ม ก็ให้นำออกมาจากตู้เย็นเทใส่เครื่องปั่นเติมไอศกรีมลงไป ปั่นให้เข้ากันจนเนียน
4. เทใส่แก้วทรงสูง โรยหน้าด้วยผงช็อกโกแลต
5. ยกเสิร์ฟ ได้ทันที