2553-04-03

บริษัท วีพีพี โปรเกรสซิฟ จำกัค( vpp PROGRESSIVE co., LTD) กาแฟครบวงจร




บริษัท วีพีพี โปรเกรสซิฟ จำกัค( vpp PROGRESSIVE co., LTD) กาแฟครบวงจร

กลุ่มบริษัทดำเนินธุรกิจกาแฟครบวงจร มีประสบการณ์ด้านการทำธุรกิจกาแฟมากกว่า
10 ปี ทุรกิจกาแฟครบวงจรเริ่มตั้งแต่ธุรกิจส่งออกเมล็ดกาแฟดิบ ทำโครงการสวนกาแฟพันธุ์อราบิก้า ร่วมกับหน่วยงานรัฐบาล ผู้ผลิตผลิดภัณฑ์กาแฟคั่ว ผู้แทนจำหน่ายเครื่องชงกาแฟจาต่างประเทศ และธุรกิจกาแฟคั่วสดสไตล์อิตาเลี่ยน
ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2537 บริหารงานโดย คุณวีระเดช สมบูรณ์เวชชการ
ส่งออกเมล็ดกาแฟดิบไปขายยังต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น อิดาลี ตั้งโรงงานผลิตกาแฟคั่ว ที่จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อรองรับโครงการส่งเสริมการปลูกกาแฟที่อำเภออมก๋อย จังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์ การดำเนินฉุรกิจ “from farm fo cup”

ปัจจุบัน วีพีพื มีสินค้าและบริการต่าง ๆ ประออบด้วย กาแฟคั่วตราวีพีพี.. ที่ผ่านกระบวนการผลิตที่พิถีพิถัน และควบคุมคุณภาพด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยจากต่างประเทศ เพื่อให้ได้กาแฟคุณภาพชั้นเยี่ยมมาตรฐานสากล ผู้แทนจำหน่ายและศูนย์บริการเครื่องชงกาแฟจากต่างประเทศ บริษัทยังได้จัดทำ Maintenance program สำหรับ ลูกค้าที่เป็นบริษัทขนาด ใหญ่ รวมทั้งลูกค้าทั่วไป ที่ซื้อเครื่องชงกาแฟจากบริษัทฯ นอกจากความพร้อมของสินค้าและบริการหลังการขายของทางบริษัทฯ ยังให้บริการข้อมูลการตลาด ความรู้เชิงทฤษฏีและปฎิบื่ดเอี่ยวกับกาแฟ รวมถึงให้คำปรึกษาแนะนำสำหรับกลุ่มลูกค้าและผู้สนใจประกอบฉุรกิจร้านกาแฟในรูปแบบต่างๆ โดยจัดอบรมเชิงปฏิบัติการให้แก่กลุ่มลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ

ควบคุมคุณภาพด้วย เครื่องจักร
บริษัท วีพีพื ได้นำเข้าเครื่องจักรที่ทันสมัยที่สุดในประเทศไทย สั่งตรงมาจากบราซิล เพื่อทำการแยกผลที่ได้คุณภาพและผลที่ไม่ได้คุณภาพออกจากกัน เข้าสู่แทงก์หมักเมล็ดกาแฟ ถือว่าเป็นจุดที่สำคัญ เพื่อที่จะให้รสชาติของกาแฟเกิดขึ้นอย่างเต็มที่ ทั้งกลิ่นและบอร์ดี้ การหมักกับน้ำสะอาดและการใช้เวลาหมักต้องอาศัยความรู้ความเชี่ยวชาญ โดยประมาณเวลาการหมักตั้งแต่ 24 - 48 ชม. มีวิธีการ
จดบันทึก วัดค่าน้ำ PH และวัดอุณหภูมิของน้ำ ตามสูตรพิเศษของวีพีพี

พอหมักได้ที่ในจุดที่ต้องการ จะนำมาเมล็ดมาล้างอีกครั้ง แล้วนำมาตากใน
ลานตากให้แห้ง ลักษณะวิธีคล้ายตากข้าว ประมาณ า0 วัน ตากตั้งแต่เช้าจนเย็น แล้ว
ตอนกลางคืน อย่า ให้น้ำค้างลงหรือเปียกชื้น พร้อมความช้นเกิดขึ้น เพื่อป้องกันเชี้อรา จากนั้นนำมากะเทาะเปลือภด้วยเครื่อง จากเมล็ดสีทองน้ำตาลจะกลายเป็นสีเขียว บรรจุใส่กระสอบ นำส่งขายต่างประเทศส่วนหนึ่งและอีกส่วนหนึ่งนำเข้าโรงงานส่วนตัวของบริษัท ซึ่งวิธีสังเกตเมล็ดกาแฟดิบที่ดี จะมีกลิ่นสะอาด หอมเขียวๆ คล้ายกลิ่น
ถั่วเหลีอง สามารถพูดได้ว่า VPP มีความพร้อมครบวงจร ตั้งแต่แหล่งปลูกกาแฟที่แน่นอน การคำนึงถึงการดูแลทุกขั้นตอนเพี่อให้ได้มาชึ่งวัตถดิบที่มีคุณภาพ
เมื่อเมล็ดกาแฟถูกลำเลียงขนส่งจนถึงโรงงานคั่วกาแฟที่มหาชัย ก็ต้องได้รับ
การคัดสรรทำความสะอาดฉันอีกครั้ง และมาแยกขนาดของเมล็ด ให้มีขนาดที่เท่าเทียม
กัน ก่อนที่จะคั่ว ด้วยเหตุผลที่ว่าบางเมล็ด เวลาเราเข้าสู่กระบวนการคั่วแล้ว เมล็ดที่เล็ก
มากๆ จะสุกเร็วกว่าเมล็ดใหญ่
ในการคั่ว 1 ครั้ง หากมีเมล็ดต่างไซส์กันเป็นจำนวนมาก ก็จะทำได้คุณภาพของกาแฟ
ที่ไม่เท่ากัน เครี่องคั่วเป็นสิ่งสำคัญอันดับ 2 หลังจากได้เมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพแล้ว การ
ที่จะสามารถดึงความหอมออกมาจากดัวเมล็ดกาแฟได้มากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับเครื่อง
คั่วและเทคนิควิธีการคั่วของแต่ละบุคคล

วิธีการคั่วถือเป็นสูตรเฉพาะ ต้องรู้ว่าจะคั่วในอุณหภูมิอย่างไร เวลาเท่าไรที่
เหมาะสม ที่จะดึงองค์ประกอบสารต่างๆ ในเมล็ดกาเเฟออกมา เช่น น้ำมันในเมล็ด
เมื่อถึงอุณหกูมิหนึ่งก็จะแตกกลิ่นออกมา ทำการเปลื่ยนสสาร ฉะนั้นเราจึงพบว่าใน
ธรรมชาติของกาแฟ ถ้าจิบโดยไม่ผลมอะไรเลย จะมีความหวานอยู่ในตัว
สำหรับวีพีพี วิธีการคั่วจะไม่ตายตัวแต่สูตรเดียว เพราะแต่ละกาแฟที่เข้ามา
ในฤดกาลไม่เหมือนกัน ดังนั้นวิธีการคั่วก็จะต่างกันด้วย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเป็นกาแฟ
ต้นฤดู ซึ่งเป็นกาแฟที่มีความเขียวสดอยู่ ก็จะมีการคั่วอีกแบบ แต่ถ้าเป็นกาแฟปลาย
ฤดู จะเริ่มเบา แห้ง การคั่วก็จะอีกแบบ เป็นศาสตร์การคั่วที่ต้องเรียนูร้เฉพาะ
การคั่วด้วยเครื่องจะใช้อุณหภูมิที่ระดับ 200 - 220 องศาเซลเซียส เป็นอุณหภูมิ
ที่เหมาะสม เคื่องคั่วต้องมีมาตรฐาน ต้องมีการตั้งระบบ Air FoW และแรงดัน
อย่างเหมาะสม โดยใช้เวลาในการคั่วเฉลี่ยประมาณ 15 - 25 นาทีี ตามระดับการคั่วที่
ต้องการ โดยเเต่ละสูตรการคั่ว 1 ครั้ง เครื่องสามารถรองรับการคั่วได้ 10O กก.
และต้องคั่วปีต่อปี
สำหรับสูตรแต่ละสูตร จะถูกเเปรสภาพออกมาให้ เหมาะสมกับคอกาแฟแต่ละแบบ ลูกค้าบางท่านชอบความเข้มข้นมาก กรรมวิธีการคั่วก็ต้องใช้เวลา 20 - 25 นาที
หากชอบกาแฟอ่อนๆก็จะใช้เวลราวๆ 15 - 20 นาที แต่ทั้งนี้ต้อง
มีองค์ประกอบของอุหภูมิ และระบบอากาศที่หมุนเวียนเป็นตัวกำหนดให้รสชาติกาแฟแตกต่างกันด้วย
ถึงปัจจุบัน สูตรผลิตภัณฑ์กาแฟ vpp มีให้คอกาแฟเลือก มากมายดังนี้


Espresso blend , Mocha blend , Execlutive blend , Premier blend , D’Oro to go (Golden espresso) , 9ล9..

การเก็บรักษาที่ดี ตัวแปรรสชาติ
การเก็บกาแฟที่คั่วบดเสร็จแล้ว บรรจุลงในบรรจุภัณฑ์ วีพีพีจะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก โดยรูปลักษณ์ของชองคุณสมบัติจะต้องมีความหนา ด้วยเหตุผลที่ว่าการจำหน่ายที่วางขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตทำให้คุณภาพของสินค้าต้องมีอายุมากกว่าสำหรับเทคนิควิธีการเก็บรักษาให้คงอยู่ยาวนาน หลังจากคั่วเสร็จจะทำการบดทันที และนำไปบรรจอยู่ในซองที่คัดสรรความหนาเพื่อไม่ให้อากาศแทรกซึมเข้าไปได้
ตรงซองมีการติดวาล์วระบายอากาศ ทำหน้าที่ระบายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมา เนื่องจากโดยฐรรมชาติของกาแฟที่คัวบดใหม่ๆ จะมีการคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อย่่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันยังทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้ก๊าซออกซิเจนเข้ามาทำปฎิกัรยา ออกซิเดชั่น ซึ่งจะเป็นผลให้เกิดการเหม็นหืน ดังนั้นซองบรรจุกาแฟจึงจำเป็นต้องมีการติดวาล์วระบายอากาศ เพื่อป้องกันไม่ให้ก๊าซอัดแน่นและดันชองกาแฟให้แตกได้ อีกทั้งช่วยยืดอายุการเก็บรักษาของกาแฟคั่วบดให้ยาวนาขี้น

เคล็ดลับ การ ชง
การชงกาแฟให้อร่อย เริ่มตั้งแต่การตั้งค่าเครื่องชงในอุณหภูมิที่เหมาะสม มี

แรงดันระหว่าง 8 - 10 บาร์ เมล็ดกาแฟยิ่งสัมผัสอากาศนานเท่าไหร่ ความหอม อร่อยก้จะยิ่งหายไป
ดังนั้นพยายามบดแล้วทำการชงในทันที และการบดก็จะต้องบดให้ได้ความละเอียด ที่เหมาะสม เพื่อกลั่นเอาตัวเนี้อกาแฟ ถ้าบดหยาบเกินไปน้ำที่ผ่านเร็ว จะไม่สามารถ ดึงรสชาติจากเนี้อกาแฟมาได้ หรือถ้าบดละเอียดเกินไป น้ำที่ผ่านตัวเนื้อกาแฟแบบช้าๆ
จะทำให้ได้กาแฟ ที่มีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ติดมาด้วย
การชงเอสเพร่ที่มีคุณภาพ ในระดับปริมาณกาแฟ 1 ถ้วยเล็ก ใช้เวลา
ชงไม่เกิน 20 - 25 วินาที วัดอุณหภูมิน้ำที่ได้ต้องไม่เกิน 95 องศาเซลเชียส และเมื่อ
กาแฟอยูในด้วยพร้อมเสริ์ฟ จะได้อุณหภูมิอยู่ที่ 75 - 80 องศาเซลเซียส

แฟรนไชส์กาแฟน้องใหม่ “First Cup Coffee”
ณ วันนี้ของบริษัทวีพีพี จึงประสบความสำเร็จ ทั้งในภาคผู้ผลิตและผู้จำหน่าย
กาแฟทั้งในและต่างประเทศ และการเปิดร้านกาแฟดิโอโร่ 80 สาขาทั่วประเทศ รวม
ถึงการเป็นเซ็นเตอร์อบรม ปรึกษาและให้คำแนะนำการเปิดร้านกาแฟให้กับคนที่สนใจ
ช่วยส่งเสริมให้ทุกคนมีอาชีพเป็นของตนเองตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ
วันนี้ วีพีพี มีแผนการตลาดล่าสุด ที่จะเปิดตัวและขยายงานแฟรนไชส์ ในส่วนของ
“First Cup Coffee”ให้กับผู้ที่สนใจอยากเปิดร้านกาแฟเป็นของตนเอง แต่ต้อง
ความยืดหยุ่นคอนเซ็ปต์ของแฟรนไชส์ “First Cup Coffee”
เป็นร้านกาแฟสดในแนวคิดใหม่ Bright up your day with “First Cup Coffee”
จุดเริ่มต้นของความสดชื่น ชื่งเกิดจากการพัฒนาโดยทีมงานร้านกาแฟ Cafe D' oro
และบริษัทวีพีพี โปรเกรสซีฟ จำกัด เพื่อเป็นร้านกาแฟสำหรับคอกาแฟที่ต้องการ
ดื่มกาแฟสดอร่อย ราคาประหยัดในสูตรกาแฟที่ได้ผ่านการพัฒนาจนมีความเหมาะสมั กับกล่มลูกค้าที่มีรายได้ระดับกลาง ซึ่งต้องการเครื่องมือและของว่างในช่วงก่อนเริ่มงานตอนเช้าหรือเติมความสดชื่นในช่วงบ่าย ด้วยราคาสมเหดุสมผล สามารถใช้บริการได้ทุกวัน และด้วย
ประสบการณร้านกาแฟ ผู้บริโภคจึงมั่นใจได้ว่าคุณภาพของสินค้าและบริการมีมาตรฐาน
“First Cup Coffee” เหมาะกับลูกค้าที่อยากเปิดร้านกาแฟ ซื้อผลิตภัณฑ์กาแฟ
สูตรของ Firsf cup coffee เรามีการบริการครบวงจร ตั้งแต่วิธีการชงให้ได้มาตรฐาน
แล้วก็มีการขายบรรจุภัณฑ์ เป็น one stop service ไม่มีค่าแฟรนไชส์ ลูกค้าสามารถเอาชื่อแบรนด์เราไปติดตั้งและก็ขายได้ทันที

สำหรับรูปแบบร้าน
สามารถเริ่มต้นธุรกิจด้วยลักษณะของการเป็นคอนเนอร์
ขนาดเล็กที่ 3 x 2.5 เมตร หรือจะปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมของขนาดพี้นที่ของลูกค้า
โดยมีราคาเริ่มด้น ที่ 156,910 บาท ก็สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจร้านกาแฟ“First Cup Coffee”ร้านกาแฟสด ที่มีกลุ่มสินค้าจำหน่ายภายในร้าน ทั้งเครื่องดื่มกาแฟสูตร
ราคา 25 - 35 บาท เครื่องดื่มกาแฟสูตรเย็น ราคา 40 - 45 บาท เบเกอรี่ และ
ขนมของว่าง ราคา 15 - 40 บาท
โดยจะได้รับสิทธิประโยชน์การใช้ชื่อ และเครื่องหมายการค้า “First Cup Coffee”
การดำเนินธุรกิจ ได้รับสิทธิในการซื้อกาแฟ คั่วบด สูตร “First Cup Coffee”และ
สินค้าอื่นๆ ทีมีเครื่องหมายการค้า “First Cup Coffee”ในราคาพิเศษได้รับการสนับสนุนการขาย การประชาสัมพันฉ์ หรือร่วมกิจกิจกรรมส่งเสริมการขายกับทางบริษัท ได้
รับสิทธิในการเข้าฝึกอบรมพนักงาน ปีละ 2 ครั้ง ได้รับคู่มือ ในการบริหารจัดการร้าน
พร้อมสูตรเครี่องดื่มต่างๆ ได้รับคำแนะนำและข้อเสนอแนะ พร้อมระบบตรวจสอบควบ
คุมคณภาพ ในการปฏิบัติงาน

สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะเปิดร้านกาแฟ “First Cup Coffee”
สอบถามรายละเอียดได้ที่ บริษัท วีพีพี โปรเกรสซีพ จำกัด 726/728 ถ.รัชดาภิเษก (ท่าพระ-ตากสิน)
แขวงดาวคะนอง เขตธนบุรี กรุงเทพฯ โทร. 02-876-0291-5 fax. 02-876-0350 หรือที่

www.vppcoffee.com