2553-11-23

เคล็ดลับการออกแบบร้านกาแฟ



การตกแต่งร้านกาแฟก็จะมีสไตล์ที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นสไตล์โมเดิร์น สไตล์ยุโรป สไตล์คันทรี
หรือจะเป็นแบบอเมริกัน แบบเมดิเตอร์เรเนียนหรือแบบจีน แต่สิ่งสำคัญคือจะต้องแสดงจุดเด่นและรูปแบบร้านกาแฟในแบบของตัวเองออกมา แต่ตอนที่เจ้าของกิจการจะหาร้านกาแฟ ร้านที่หาไว้ก็ไม่แน่ว่าจะดึงดูดผู้คนได้ ดังนั้นร้านกาแฟนอกจากจะต้องมีการออกแบบ ตกแต่งที่โดดเด่นแล้ว ยังต้องมีความกลมกลืนกับปัจจัยต่างๆของร้านอีกด้วย เช่นจะเปิดร้านแบบใด เคาน์เตอร์บาร์ตั้งอยู่ตรงไหน จะวางตำแหน่งของโต๊ะและเก้าอี้อย่างไร จัดไฟแบบไหน เหล่านี้เป็นต้น จุดที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ หากไม่ระมัดระวัง ก็อาจจะทำให้บรรยากาศและความรู้สึกภายในร้านไม่เหมาะสม เเละกลายเป็นข้อผิดพลาดในการออกแบบใปใด้

การออกแบบพื้นที่ร้านกาแฟ
สำหรับการก่อสร้างบ้านนั้น มีโครงสร้างมากมายแตก ต่างกันไป โครงสร้างของบางด้านเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส บางร้านก็ เป็นแบบแคบแต่ลึก ร้านที่เป็นแบบแคบและลึกนั้นบางแห่งก็มีหน้าร้านที่กว้างมาก เขตความลึกน้อย บางแห่งก็มีหน้าร้าน แคบแต่มีความลึกมาก ดังนั้นโครงสร้างที่แตกต่างกันนี้ จึงมีผลต่อทิศทางและตำแหน่งของพื้นที่ รวมทั้งการออกแบบร้านและยังอาจส่งผลต่อขั้นตอนการทำงานภายในร้านอีกด้วย โดยทั่วไปแล้ว การเลือกร้านต้องเลือกร้านที่มีหน้าร้านกว้าง ส่วนความลึกก็ไม่ต้องลึกมากเกินไป เพราะว่าร้านที่อยู่ริมถนน หากมีหน้าร้านที่กว้าง ลูกค้าที่อยู่ด้านนอกก็จะมองเห็นบรรยากาศภายในร้านได้ง่าย ถ้าหน้าร้านกว้างมากก็ควรจะทำประตูไว้ตรงกลาง เมื่อแขกเข้ามาในร้านก็จะสามารถเห็นสภาพแวดล้อมภายในร้านได้ทั่ว หากเป็นร้านที่มีหน้าร้านค่อนข้างแคบแต่ลึก ทางที่ดีก็ควรติดประตูไว้ทางด้านข้างนอกจากนี้ยังมีร้านที่มีขนาดใหญ่อีกด้วย ร้านแถบนี้ควรติดประตูไว้ตรงกลาง หากเป็นร้านขนาดเล็ก ประตูควรจะอยู่ ทางด้านข้างทั้งสองด้าน เพื่อเป็นการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด

จัดตำแหน่งที่ดีที่สุด สำหรับเค้าท์เตอร์บาร์
การติดตั้งเคาน์เตอร์บาร์กาแฟที่ดีควรจะอยู่ใกล้ๆประตู เพราะว่าโดยส่วนใหญ่แล้วเจ้าของร้านและพนักงาน
ส่วนมากจะทำงานและรอลูกค้าอยู่บริเวณเคาน์เตอร์บาร์ หากเคาน์เตอรบาร์อยู่ใกล้ทางเข้า เมื่อแขกเข้ามา เจ้าของร้านไม่สามารถเอ่ยทักทายลูกค้าได้ในทันที โดยที่ตนเองก็สามารถทำงานอยู่ภายในเคาน์เตอร์บาร์ไปด้วย หากลูกค้ามีข้อสงสัยต้องการสอบถาม ก็สามารถหาคำตอบได้ในทันที แต่หากเคาน์เตอร์บาร์อยู่บริเวณด้านในสุดของร้าน บางทีเมื่อแขกเข้ามาในร้านแล้วมีข้อสงสัย ก็อาจจะไม่กล้าเดินเข้าไปถาม จึง
หันหลังกลับ แล้วเดินออกจากร้านไป และหากเคาน์เตอร์บาร์อยู่ด้านใน เจ้าของร้านละพนักงานก็อาจจะต้องละมือจากงานที่ทำอยู่ เพื่อเดินมาต้อนรับลูกค้าหรือรับออเดอร์ ซึ่งไม่สะดวกเป็นอย่างยิ่ง สำหรับการบริการลูกค้า

จัดที่นั่งอย่าให้แออัด
ร้านกาแฟที่จำหน่ายอาหารโดยทั่วไปจะต้องใช้ไฟสำหรับวางอาหารด้วย ดังนั้นโต๊ะที่ใช้จึงต้องกว้างกว่าโต๊ะที่ มีในร้านที่ขายเฉพาะกาแฟเพียงอย่างเดียว เพื่อไม่ให้ลูกค้ารู้่ืสึกอึดอัดในขณะรับประทานอาหาร นอกจากนี้ในช่วงเวลารับประทานอาหารที่มีลกค้าค่อนข้างมาก ก็อาจจะเพิ่มโต๊ะและเก้าอึ้เข้าไปได้ึ้ แต่หากโต๊ะใหญ่ มีที่นั่งมากเกินไป ภายในร้านอาจจะดูอึดอัด และดูเสียงดังอึกทึกครึกโครม โดยส่วนใหญ่แล้วลูกค้าที่มาใช้บริการร้านกาแฟหวังว่าจะมาหาพื้นที่ที่ค่อนข้างเงียบสงบ ดังนั้นทางที่ดีช่องว่างระหว่างโต๊ะควรจะห่างกันสักเล็กน้อย ควรออกแบบที่น่งไม่ให้แออัดจนเกินไป ร้านกาแฟทั่วไปอาจจะมีโต๊ะและเก้าอี้จัดเป็นชุดไว้สำหรับ
สองคน สามคน และสี่คน ที่นั่งสำหรับ 2 คนอาจจะใช้พื้น 1 ตารางเมตร ที่นั่งแบบ 4 คนอาจจะประมาณ
1.5 ตารางเมตร การออกแบบพื้นที่ และกำหนดจำนวนที่นั่งตามตัวอย่างที่กล่าวมานี้ จะทำให้พื้นที่ภายในร้านไม่คับแคบและแออัดจนเกินไป

ใช้ไฟและสีสันอย่างชาญฉลาด
บางครั้งการตกแต่ง ไม่จำเป็นต้องออกแบบให้โดดเด่นมากนัก หากสามารถใช้เทคนิคเรื่องไฟและสีสันมาช่วย ก็อาจจะทำให้ข้อบกพร่องในการประดับตกแต่งกลายเป็นจุดเด่นในการออกแบบขึ้นมาได้ และช่วยลด
ค่าใช้จ่ายในการออกเเบบและการตกแต่งไปได้บางส่วน โดยทั่วไปแล้วลูกค้าที่มาใช้บริการร้านกาแฟหวังว่าจะมานั่งครุ่นคิดหรืออยู่เงียบๆ ภายในร้าน ดังนั้นไฟและโทนสีของร้านกาแฟจะต้องค่อนข้างนุ่มนวล สีสันต้องดูลุ่มลึก ไม่กว้างจนเกินไปแต่หากลักษณะของกิจการมีลักษณะเหมือนร้านกินดื่ม ก็สามารถใช้แสงที่ค่อนข้างกว้างและใช้สีสันสดใสได้

ความสูงของเค้าท์เตอร์บาร์
การออกแบบเคาน์เตอร์บาร์ก็มีผลต่อวิธีการให้บริการของร้านเช่นกันเคาน์เตอร์บาร์ของร้านอาหารทั่วไปจะออกแบบมาค่อนข้างสูง ถ้าด้านหน้าเคาน์เตอร์บาร์มีที่นั่งอยู่ ก็มักจะมีเก้าอี้ทรงสูงวางอยู่ด้วย เพื่อให้แขก
ที่เคยชินกับการพูดคุยกับเจ้าของร้านได้นั่งอยู่หน้าเคาน์เตอร์บาร์ ดื่มกาแฟและคุยกับเจ้าของร้านไปด้วย เคาน์เตอร์บาร์ลักษณะนี้ให้ได้กับร้านกาแฟทุกรูปแบบ แต่หากเป็นการบริการแบบบริการตัวเองหรือกึ่งบริการ
ตัวเอง จะด้องออกแบบเคาน์เตอร์บาร์ให้เตี้ยสักเล็กน้อย เพื่อให้ลูกค้าสะดวกในการสั่งอาหาร ออกอาหารและรับอาหาร ซึ่งจะสามารถสื่อสารและให้บริการกับลูกค้าได้อย่างดี
โดยทั่วไปเิค้าน์เตอร์บาร์จะแบ่งเป็น ด้านหน้าเคาน์เตอร์บาร์และด้านหลังเค้าน์เตอร์บาร์ การออกแบบและวิธีการทำงานบริเวณเคาน์เตอร์บาร์จะมีผลต่อการควบคุมขั้นตอนการผสมเครื่องดื่มกาแฟ เคาน์เตอร์บาร์จึงสำคัญที่สุดในร้านกาแฟ การออกแบบเคาน์เตอร์บาร์ทางที่ดีควรหาสถาปนิกที่เชี่ยวชาญด้านการออกแบบเคาน์เตอร์บาร์หรือสถาปนิกที่มีประสบการในการออกแบบเิค้าน์เตอร์บาร์มาออกแบบให้ จึงจะได้เคาน์เตอร์บาร์ที่ตรงกับความต้องการและประโยชน์สอยของร้านกาแฟ

ใช้อุปกรณ์เกี่ยวกับกาแฟในการตกแต่งร้านกาแฟ
การจะทำไห้ลูกค้ามองจากนอกร้านแล้วรู้ว่าร้านแห่งนี้เป็นร้านกาแฟนั้น นอกจากป้ายชื่อร้านและกระดานเเล้ว ควรโช้อุปกรณ์เกี่ยวกับกาแฟมาประกอบด้วย เช่น ตกแต่งตู้โชว์สินค้าด้วยถ้วยกาแฟ เครื่องชงกาแฟ
หรือเครื่องบดเมล็ดกาแฟ หรืออาจจะวางเครื่องคั่วเมล็ดกาแฟสักเครื่องเอาไว้ ไม่เพียงแต่จะเป็นส่วนหนึ่งในการตกแต่งสถานที่เท่านั้น ลูกค้าเห็นก็จะรู้สึกประทับใจเป็นอย่างมากด้วย และกลายเป็นการ โฆษณาหรือกลายเป็นป้ายชื่อร้านที่มีชีวิตไปโดยปริยาย