2554-01-31

ก่อนเปิดร้านกาแฟ ให้พิจารณากฎ 6W2H

กระแสการอยากเปิดร้านกาแฟเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่จริงๆ แล้วการทำกิจการร้านกาแฟไม่ใช่อาศัยแค่ความฝันอันแสนหวานแล้วจะประสบความสำเร็จได้ ดังนั้นความล้มเหลวของกิจการจึงเกิดได้เช่นกัน แต่ก็ยังมีเจ้าของกิจการกาแฟจำนวนไม่น้อยที่ทำตามความฝัน ทุ่มเทและตั้งใจเดินบนเส้นทางอาชีพนี้ต่อไป
มันจะต้องเจออุปสรรคมากมาย ประตูสู่การเปิดร้านกาแฟนั้นเปิดต้อนรับอยู่แล้ว การเปิดร้านจึงไม่ใช่เรื่องยาก แต่สิ่งสำคัญคือจะต้องยืนหยัดมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่อง จากสถิติของกิจการ SMEs กิจการที่สามารถดำเนินการได้มากกว่า 5 ปี มีอยู่ประมาณ 20% เท่านั้น อีก 80 % ไม่สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ ซึ่งนี่คือ
“กฎ 8-2” ของตลาด


ร้านกาแฟ

ดังนั้นเมื่อดูจากตัวเลขเหล่านี้แล้วอัตราการประสบความสำเร็จของผู้ดำเนินกิจการร้านกาแฟโดยเฉลี่ยจึงมีเพียงแค่ร้อยละ20 หรือกล่าวได้อีกอย่างหนึ่งว่า ในบรรดาร้านกาแฟ 10 แห่ง มีอยู่ 8 ร้านที่เมื่อเปิดกิจการแล้วอยู่ได้เพียง 1 -2 ปีก็ประสบกับความยากลำบากในการทำกิจการ ส่วนร้านที่สามารถอยู่ได้เกิน 5 ปีนั้นมีน้อยยิ่งกว่าน้อยเสียอีก

ถึงแม้ร้านกาแฟจะประสบความสำเร็จ กิจการรุ่งเรือง แต่หลังจาก 10 ปีไปแล้วก็อาจจะต้องปิดร้านหรือเซ้งกิจการให้ผู้อื่นก็เป็นได้ อย่างเช่นกาแฟกรรมกรในใต้หวัน ที่มียอดขายสูงจนมีชื่อเสียง แต่หลังจากเปิดร้านได้ 10 ปีและพิจารณาถึงการแข่งขันในตลาดแล้ว ท้ายที่สุดก็ต้องเปลี่ยนเจ้าของปรากฏการณ์เหล่านั้นสะท้อนให้เห็นว่าก่อนจะเปิดกิจการเจ้าของร้านกาแฟมักจะมีความฝันอันสวยหรูมากเกินไป และสร้างร้านกาแฟ โดยใช้เพียงแค่ความฝันโดยมองข้างความเป็นจริงไป

โจวเวินเผย รองกรรมการผู้จัดการของกาแฟอิลลี่ ผู้ซึ่งเคยให้คำปรึกษาเรื่องการเปิดกิจการแก่เจ้าของร้านกาแฟมาแล้วกว่า 400-500 แห่ง ได้พูดคุยกับเจ้าของกิจการร้านกาแฟที่เต็มไปด้วยความใฝ่ฝันในการเปิดร้าน เขาจะต้องให้คนเหล่านั้นถามตัวเองและตอบคำถามตามความจริงก่อนว่า

“ฉันต้องการเปิดร้านกาแฟเพื่ออะไร”

จากนั้นก็รอก็คำตอบของพวกเขาและดูว่าพวกเขามีความเชื่อมั่นในตัวเองและมีความอดทนหรือไม่มีความฮึกเหิมและตั้งใจจริงเพียงใด เพื่อดูว่าเขาอยากเปิดร้านกาแฟหรือเหมาะที่จะเป็นเจ้าของร้านกาแฟจริงๆ หรือเปล่านอกจากจะมีคำถามแรกที่ได้กล่าวไปแล้ว

สรุปกฎ “6w2H” จากการสัมภาษณเจ้าของกิจการร้านกาแฟที่ประสบความสำเร็จอีกหลายสิบท่าน ให้ผู้ที่ชอบกาแฟได้ลองพิจารณาก่อนจะเปิดร้าน เพื่อลดโอกาสความล้มเหลวให้กับหลายๆ คนที่อยากเป็นเจ้าของร้านกาเเฟโดยนำกฏ “6w2H” ที่จะกล่าวต่อไปนี้ มาถามตัวเองอย่างละเอียดเพื่อประเมินตัวเองให้ดีก่อนเปิดกิจการ

นี่คือกฏ 6W2H
Why….ทำไมจึงอยากเปิดร้านกาแฟ?

คำถามก็คืืออยากเป็นเจ้าของร้านกาแฟหรือเปล่า?
-ในอนาคตจะเปิดร้านกาแฟจริงๆ ใช่ไหม?
-เคยคิดจะเปิดกิจการอย่างอื่นหรือไม่?
-อยากทำงานอิสระและมีเวลาอย่างเสรีใช่หรือไม่?
-อยากได้เงินมากสักหน่อยใช่ไหม?
-อยากสร้างรายได้ด้วยตัวเอง?
-อยากมีแนวทางในการดำเนินกิจการที่แตกต่างออกไปอีกแบบหนึ่งหรือเปล่า?
-หรือว่าแค่ชอบดื่มกาแฟ?
-ชอบสัมผัสกับความโรแมนติกและความสบายใจในแบบกาแฟ ?
-ชอบชงกาแฟและบริการลูกค้าหรือเปล่า?

When…วางแผนจะเปิดร้านกาแฟ เมื่อไหร่?
-รอจนเก็บเงินให้พอแล้วจะเปิด ?
-รอจนเรียนชงกาแฟและทำอาหารเป็น?
-วางแผนว่าจะใช้เวลาเตรียมตัวสัก 3 ปี 5 ปี หรือว่า1 ปีหรือครึ่งปี?
-ตอนนี้เตรียมตัวพร้อมแล้ว สามารถเปิดร้านได้เลย?
-แค่มิความคิดว่าจะเปิดร้าน แต่ยังไม่รู้ว่าจะเปิดเมื่อไร?

Where...อยากเปิดร้านกาแฟที่ไหน?
-อยากเปิดร้านในพื้นทันทีอยู่ใกล้บ้าน?
-อยากเปิดในเขตการค้าที่มีผู้คนพลุกพล่าน?
-อยากทำการค้าในเขตตึกสำนักงานที่มีกลุ่มคนทำงาน?
-อยากเปิตร้านในที่ที่มีทิวทัศน์สวยงาม ?
-ยังไม่ได้คิดไว้ เจอเมื่อไหร่ก็จะเปิด ?
-มีห้องเป็นของตัวเองสามารถเปิดร้านได้?
-มีร้านแห่งหนึ่งที่ต้องการจะไปเซ้งต่อ ?
-เพื่อนมีห้องว่างสามารถเขาได้?

What…อยากขายอะไรในร้านกาแฟของคุณ?
-อยากเปิดร้านทื่ขายเฉพาะกาแฟเท่านั้น ?
-อยากขายกาแฟและเครืองดื่มชนิดอื่น?
-เติมของว่างจำพวกแซนด์วิชเข้าไปหน่อย?
-ต้องการขายอาหารด้วยหรือเปล่า?
-อยากขายอาหารจีน อาหารฝรั่งหรืออาหารญี่ปุ่นด้วยหรือไม่?
-อยากเปิดร้านกาแฟแบบหลากหลายสักแห่ง?
-ขายทั้งดอกไม้ หนังสือและเครื่องเขียนด้วยหรือเปล่า?
-ขายอุปกรณ์เกี่ยวกับกาแฟด้วยหรือไม่?

Whom…อยากขายกาแฟของคุณให้แก่ใคร?
กลุ่มเป้าหมายที่กำหนดไว้เป็นคนกลุ่มไหน?
คนทำงาน? นักเรียน? วัยรุ่น? คนในชุมชน? คนในวงการศิลปะวรรณกรรม?
ผู้ชาย? ผู้หญิง? คนที่ชอบกาแฟ คนที่พูดคุยธุรกิจ?
คนทีอยากพักผ่อนสบายๆ คนทีอยากลิ้มรสชาติของชีวิต คนที่มีรายได้สูง?
คนที่มีรายได้ปานกลางถึงสูง? คนที่มีรายได้น้อยถึงปานกลาง ?
ไม่รู้จะขายให้กับใคร ขอแค่มีคนเข้าร้านก็พอแล้ว?

Who…ใครจะเป็นคนดำเนินกิจการร้านกาแฟนี้?
ร้านกาแฟแห่งนี้คุณดำเนินการคนเดียวหรือเปล่า?
คุณเป็นแค่เจ้าของที่ออกเงิน? หรือว่าเป็นทั้งเจ้าของร้านและพนักงาน หรือมีหุ้น
ส่วนคนอื่นมาเปิดกิจการด้วย? มีเพื่อนร่วมงานคนอื่นด้วยหรือไม่? ถ้ากิจการรุ่งเรืองแล้วพนักงานไม่พอจะทำอย่างไร? หาพนักงานจากที่ไหน?
ให้เพื่อนสนิทมาช่วย? จ้างพนักงานประจำหรือชั่วคราว?

How much…เปิดร้านกาแฟต้องใช้เงินเท่าไหร่?
คุณรู้ไหมว่าการเปิดร้านต้องใช้เงินอย่างน้อยเท่าไร?
คุณเตรียมเงินลงทุนไว้เท่าไหร่ จะสามารถหายอมได้เท่าไร?
ถ้าเงินไม่พอจะทำอย่างไร? จะหาเงินทุนได้จากที่ไหน? หรือว่าจะกู้ยืม? มีช่องทางกู้ยืมเงินจากที่ไหนบ้าง?
หลังจากกู้ยืมมาแล้วจะรับผิดชอบดอกเบี้ยไหวหรือไม่?
ถ้าขายไม่ได้ เงินทุนที่มีอยู่จะพยุงไว้ได้นานแค่ไหน?
คาดว่าจะใช้เวลาเท่าไรในการคืนทุน? คุณจะเริ่มเตรียมตัวเปิดร้านอย่างไร?
คุณจะเตรียมอะไรบ้าง? มีเทคนิคการชงกาแฟหรือเปล่า?
มีความสามารถในการจัดการหรือไม่? มีประสบการณ์การจัดซื้อหรือเปล่า?
มีความสามารถในการวางแผนการเงินไหม? คุณรู้ไหมว่าจะหาโรงงาน
จำหน่ายวัตถุดิบได้จากที่ไหน?
จะแสดงจุดเด่นของตัวเองอย่างไร? ถ้าขายไม่ได้จะทำอย่างไร? จะยืนหยัดดำเนินกิจการต่อไป
ได้เรื่อยๆ หรือเปล่า?


Thank image from sea.jura.com