2553-07-20

ขายกาแฟโบราณ

กาแฟโบราณ

ขาย กาแฟ โบราณ
กาแฟโบราณ ที่เราเห็นตามสองข้างทาง ทั้งที่เปิดเป็นร้าน หรือใช้รถพ่วงข้าง ดัดแปลงเป็นร้านกาแฟเคลื่อนที่ เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ เพราะกาแฟโบราณนั้นขายดี ใครๆก็นิยมดื่ม ซึ่งแนวโน้มในปัจจุบันนี้ คนไทยดื่มกาแฟกันมากขึ้น โดยเฉพาะในวัยทำงาน วันนี้ขอเสนออีกทางเลือกหนึ่งของผู้ประกอบการที่มีต้องการอยากเปิดร้านกาแฟโบราณ ข้อดีคือใช้ทุนน้อย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์หรือพื้นที่ในการค้าขายที่ใหญ่โตนัก การดัดแปลงรถพร้อมหลังคา หรือ มีหน้าร้าน หน้าบ้านที่สามารถตั้งเคาน์เตอร์หรือ ตั้งโต๊ะตู้ก็ได้

อุปกรณ์การขายโบราณ ก็ไม่ได้มีมากมาย หลักๆก็มีดังนี้
1.สถานที่จะเปิดร้าน อาจจะใช้รถพ่วง หรือ เค้าน์เตอร์ หรือโต๊ะกาแฟตั้งขายก็ได้
2. หัวเตาแก๊ส พร้อมถังแก๊ส อุปกรณ์ 1 ชุด
3. หม้อต้มกาแฟ 1 ใบ
4. กระป๋องชงถ่ายชา 1 กาแฟ 4 ใบ
5. กระบวยตักน้ำร้อน
6. ถุงชงชา-กาแฟ
7. ถ้วยชงชา-กาแฟ
8. ช้อนชงชา
9. ทีเปิดกระป๋องนม
10. ที่จุดเตาแก๊ส 1 อัน
11. ภาชนะใส่ชา-กาแฟ-น้ำตาล ให้แลดูสะอาดสวยงาม

วัติถุดิบในการทำกาแฟโบราณ
1. กาแฟโบราณยี่ห้อต่างๆ 1 กล่อง
2. ชา 1 ถุงใหญ่
3.โอวัลติน 1 กล่อง
4. นมข้นจืดหรือนมสดมะลิ 2 กระป๋อง
5. นมข้นหวานมะลิ 2 กระป๋อง
6.น้ำหวานเฮลซ์บลูบอย สี เขียว-แดง 2 ขวด
7. น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัม
8. ไข่ไก่ สำหรับทำไข่ลวก

**สูตรกาแฟโบราณแบบต่างๆ
1.สูตรกาแฟร้อน
ส่วนผสม
กาแฟชง ¾ แก้วชง
นมข้นหวาน 3 ช้อนชา
นมสด 1 ช้อนชา

วิธีการชง
กาแฟที่จะชงคือ กาแฟในถุงชงเตรียมไว้ และแช่อยู่ในกระป๋องสำหรับชงถ่าย ก่อนการชงควรลวกแก้วกาแฟก่อน 1 ครั้งเพื่อไม่ให้กาแฟเสียรสชาติ หลังจากลวกแก้วแล้ว ใส่นมข้นหวานลงไป 3 ช้อนชา + นมสด 1 ช้อนชา และไม่ต้องคน จากนั้นค่อยนำกาแฟจากกระป๋องถ่ายมาเทใส่ลงไป ให้ค่อนแก้วหรือประมาณ ¾ แก้ว เสิร์ฟร้อนๆ ให้ลูกค้าคนกาแฟเองก่อนดื่ม จะอร่อย

2.กาแฟเย็น
ส่วนผสม
1. กาแฟ 2 ช้อนโต๊ะ/น้ำร้อน 1 กระบวย
2. นมขนหวาน 3 ช้อนชา
3. นมสด ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5.นมสดสำหรับดรยหน้า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการชง
การชงกาแฟเย็นจะใช้ส่วนผสม อัตราส่วน กาแฟ 2 ช้อนโต๊ะต่อน้อร้อน 1 กระบวย กาแฟเย็น 1 แก้วอาจจะใช้กาแฟ 2-3 ช้อนโต๊ะเพื่อให้ความเข้มข้นมาก
หรือถ้าต้องการให้กาแฟอ่อนลงหน่อย ก็สามารถเพิ่มน้ำขึ้นไปอีก
เทคนิคที่ไม่ควรมองข้ามคือ น้ำประปาที่นำมาต้มต้องผ่านเครื่องกรองน้ำทุกครั้ง ถ้าไม่มี

3.โอเลี้ยง
ส่วนผสม
กาแฟ 1/2 แก้ว
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็ง

วิธีทำโอเลี้ยง
ใส่น้ำตาลทรายลงในแก้ว 3 ช้อนโต๊ะ เทกาแฟจากหม้อถ่ายลงไปครึ่งแก้ว
จากนั้นให้เติมน้ำร้อนลงไปให้ได้ค่อนแก้ว 3/4 แก้วคนๆให้เข้ากันและเทใส่ถุงที่บรรจุน้ำแข็งหรือแก้วโอเลี้ยง ถ้าหากทำโอเลี้ยงยกล้อก็เพียงแค่เติมนมสดลงไป

4.โอวัลตินเย็น
ส่วนผสม
โอวัลติน 2 ช้อนชา
นมข้นหวาน 2 ช้อนชา
นมสด 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำร้อน 1/2 แก้ว
น้ำแข็ง

วิธีทำ
นำโอวัลตินและส่วนผสมอื่นๆ ยกเว้นน้ำแข้งใส่แก้ว แล้วเทน้ำร้อนใส่ คนๆให้เข้ากัน
เทใส่น้ำแข็ง เติมนมสดโรยหน้า

5.โอวัลตินร้อน
ส่วนผสม
โอวัลติน 2 ช้อนชา
นมข้นหวาน 3 ช้อนขา
นมสด 1 ช้อนชา
น้ำร้อน ครึ่งแก้ว

วิธีทำ
ใส่โอวัลตินลงในแก้ว เทน้ำร้อน ½ แก้วไปคนๆให้โอวัลตินละลาย ใส่นมข้นหวาน 3 ช้อนชาลงไป
เติมนมสด 1 ช้อนชา ไม่ต้องคน ยกเสิร์ฟ ให้ลูกค้าคนเอง

6.ชาเย็น
ส่วนผสม
ชา 1ช้อนโต๊ะ
นมข้นหวาน 3 ช้อนชา
นมสด 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ชงชาก่อนโดยใช้อัตราส่วน ชา 1 ช้อนโต๊ะ/น้ำร้อน 1 กระบวย จากนั้น
2.ใส่นมข้นหวานลงไปในแก้ว น้ำตาลทราย พร้อมกับนมสด จากนั้น เทน้ำชาที่ชงไว้ใส่ลงไป คนให้เข้ากัน
3. เทใส่น้ำแข็ง เติมนมสดโรยหน้า เพิ่มความหอมมัน

7.ชาร้อน
ส่วนผสม
ชา 1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นหวาน 3 ข้อนขา
นมสด 1 ช้อน

วิธีทำ
1. ชงชาก่อนโดยใช้อัตราส่วน ชา 1 ช้อนโต๊ะ/น้ำร้อน 1 กระบวย
2.ใส่นมข้นหวาน นมสดลงไป
3.เทน้ำชาที่เตรียมไว้ลงไป 3/4 แก้ว

8.ชาดำเย็น
ส่วนผสม
ชาที่ชงแล้ว 3/4 แก้ว
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็ง

วิธีทำ
1.ใส่น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ เติมน้ำชาร้อนที่เตรียมไว้ 3/4 แก้ว คนๆให้เข้ากัน
2. เทใส่แก้วหรือถุงที่ใส่น้ำแข็งเตรียมไว้

9.นมเย็น
ส่วนผสม
น้ำหวานเฮลซ์บลูบอยกลิ่นสละ 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นหวาน 2 ช้อนชา
นมสด 1 ช้อนชา
นมสดสำหรัยโรยหน้า
น้ำแข็ง

วิธีทำ
1. น้ำหวานเฮลซ์บลูบอยกลิ่นสละเทใส่แก้วเตรียมไว้ชง 2 ช้อนโต๊ะ
2. ตามด้วยนมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะตามด้วยนมสด 1 ช้อนชา
3. เทน้ำร้อนตามลงไป 3/4 แก้ว คนให้เข้ากัน เทใส่น้ำแข็ง โรงนมสด

10.โอยั๊วะ
ส่วนผสม
กาแฟ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เดิมน้ำร้อนด่อนแก้ว (ให้ลูกค้าคนเอง)

วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลทราย 2 ซ้อนโต๊ะลงไป
2. ใส่กาแฟลงไป ให้ลูกค้าคนเอง

***ไข่ลวก
ไข่ลวกเป็นส่วนที่ ขาดไม่ได้ในการกินกาแฟโบราณ เพื่อเพิ่มรสชาติ ดื่มกาแฟตอนเช้าๆร่วมกับไข่ลวกดูจะเข้ากันได้ดี

วิธีทำไข่ลวก
1. นำไข่ไก่ใส่ลงไปในหม้อ แล้วเทน้ำร้อนเดือดให้ท่วมฟองไข่ ปิดฝา 5 นาที ถ้าลูกค้าสั่งไข่แบบไม่สุกให้ลวกแค่้เวลา 3 นาที
2. ต่อยไข่ใส่แก้ว ใช้ช้อนตักไข่ขาวออกมาด้วย เสิร์ฟพร้อมกับ ซอสแม็กกี้ เกลือป่น พริกไทยป่น ให้ลูกค้าปรุงเองตามชอบใจ