2552-11-09

กาแฟ 94 องศา (94 oC Coffee) หรือ ไนน์ตี้โฟร์ คอฟฟี่



กาแฟ 94 องศา (94 oC Coffee) หรือ ไนน์ตี้โฟร์ คอฟฟี่
ในยุคสมัยที่กาแฟมีการแข่งขันการอย่างดุเดือดโดยเฉพาะอย่างยิ่งกาแฟพรีเมี่ยม แบรนด์ของ กาแฟ 94 องศาซี (94 oC Coffee) นับว่าเป็นอีกหนึ่งผู้ประกอบการที่ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงคุณภาพของสินค้าและวิธีในการบริหารงานทั้งด้านการจัดการและการตลาด ในระดับที่ไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่าร้านกาแฟพรีเมี่ยมแบรนด์ดังระดับโลก
ปัจจัยที่ทำให้ร้านประสบความสำเร็จนั้น คุณกิจจา วงศ์วารี กรรมการบริหารบริษัทอัลติเมท เบเวอร์เรต โปรดักส์ จำกัด ได้กล่าวว่ามีหลายปัจจัย ดังต่อไปนี้
1. เริ่มจากชื่อร้าน 94 oC Coffee มาจากระดับอุณหภูมิของน้ำที่ใช้ชงกาแฟที่ซึ่งเป็นระดับที่ดีที่สุด
2. บรรยากาศภายในร้าน การตบแต่ง โดยทางบริษัทมีฝ่ายออกแบบโดยเฉพาะ ซึ่งก่อนออกแบบก็ได้ทำแบบสอบถามสัมภาษณ์กลุ่มเป้าหมาย ทั้งร้านกาแฟแบบ stand alone หรือตั้งอยู่ภายในอาคาร เช่น ใช้สีน้ำตาลแดงเป็นสีหลักในการแต่งร้าน เพราะจะทำให้เกิดความรู้สึกอยากดื่มกาแฟ ร้านกาแฟแบบพรีเมี่ยมก็ต้องทำให้เป็นแบบพรีเมี่ยมจริงๆ จำนวนโต๊ะ ต้องไม่มาก ห่างกันพอสมควร มีโต๊ะหลากหลายรูปแบบให้ลูกค้าเลือกนั่ง จะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศ เป็นต้น
3. รสชาติกาแฟ และเมนูต่างๆ ตลอดจนเครื่องชงกาแฟรุ่นที่ดีที่สุดจากอิตาลี ดังสโลแกนที่ตั้งไว้ว่า “กาแฟดี เค้กอร่อย” เมล็ดกาแฟที่ใช้เป็นชั้นเยี่ยม ซึ่งนับว่าเป็นจุดแข็งของร้าน เพราะ อัลติเมท เบเวอร์เรต โปรดักส์ เป็นหนึ่งกิจการในเครืออโรม่า กรุ๊ป และเป็นผู้ผลิตผลิตภัณฑ์กาแฟคั่วบดอโรม่า
4. ด้านการให้บริการ ยังใช้แบบกึ่ง self service คือ ยังให้พนักงานบริการให้อยู่ เพราะกลุ่มลูกค้าที่เป็นคนไทยจะยังต้องการการบริการอยู่มาก นอกจากนั้นยังมีการให้บริการเสริม เช่น อินเตอร์เน็ต wi-fi

งบประมาณในการสร้างร้านกาแฟแบบ 94 oC Coffee
94 oC Coffee แบ่งแฟรนไชส์ออกเป็น 4 แบบ คือ
1. shop แบบ stand Alone ประมาณ 2,730,000 บาท
2.shop แบบ Housing ประมาณ 1,930,000 บาท
3. Corner ขนาดใหญ่ พื้นที่ 40 ตารางเมตร ประมาณ 1,370,000 บาท
4. Corner ขนาดเล็ก พื้นที่ 25 ตารางเมตร ประมาณ 1,050,000 บาท
และผู้ลงทุน ควรจะต้องเตรียมเงินทุนสำรองไว้ในสัดส่วนประมาณ 15-20 % ของเงินลงทุนไว้เป็นค่าใช้จ่ายหมุนเวียนภายในร้านในระยะเวลา 2-3 เดือนเพื่อให้ลูกค้าได้รู้จักร้านซะก่อน และในกรณีที่ต้องเช่าพื้นที่ ค่าเช่าสูงสุดไม่ควรเกิน 18 % จากยอดขาย ไม่เช่นนั้นจะมีโอกาสขาดทุนสูง ค่าใช้จ่ายพนักงานควรคุมให้อยู่ระหว่าง 10-15 % ของยอดขาย สาธารณูปโภคสูงสุดไม่เกิน 8 % ของยอดขาย สุดท้ายต้นทุนอาหารและเครื่องดื่มสูงสุดต้องควบคุมไม่ให้เกิน 40 % ของยอดขาย
ส่วนเรื่องรายได้นั้น เมนูกาแฟราคาต่ำสุด 50 บาท สูงสุดไม่เกิน 80 บาท อาหารว่าง อยู่ระหว่าง 55-80 บาท
ด้านผลกำไรสุทธิ จะอยู่ประมาณ 15-30 % และถ้าเป็นร้านกาแฟอิสระ ไม่ต้องเสียค่าลอยัลตี้กับค่าการตลาด 6 % แล้ว กำไรย่อมเพิ่มขึ้นไปอีก
ผู้ที่สนใจอยากจะเปิดร้านกาแฟพรีเมี่ยมแบบเร่งด่วนสามารถลงทุนแฟรนส์ไชส์กับ กาแฟ 94 องศาซี (94 oC Coffee)
ข้อมูลเบื้องต้น
-เสียค่าแฟรนส์ไชส์แรกเข้า 400,000 บาท
-ได้รับการช่วยเหลือในการออกแบบร้าน ซึ่งสามารถปรับความต้องการทั้งผู้ลงทุนและเจ้าของแฟรนส์ไชส์ให้สอดคล้องกัน
-การฝึกอบรมจากทางบริษัท รวมทั้งจัดหาบุคลากรให้ถ้าต้องการ และฝึกอบรมให้พร้อมปฏิบัติงานได้
-มีระบบพนักงานเสริมได้ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้ขาดแคลนบุคลากร
-บริษัทจะเข้าไปมีส่วนร่วมในการวิเคราะห์ศักยภาพของทำเลที่ตั้งเพื่อให้ได้ผลกำไรสูงสุดของผู้ลงทุน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
บริษัท อัลติเมท เบเวอร์เรต โปรดักส์ จำกัด 139/13 ซอยโชคชัย 4 ถ.ลาดพร้าว เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310 โทร 0-2933-4191-5 โทรสาร 0-2933-4191-5 ต่อ 444

หมายเหตุ ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้