2554-06-09

เปิดร้านกาแฟ ต้องใช้ทุนเท่าไหร่?

การเปิดร้านกาแฟสักแห่งย่อมต้องใช้เงินลงทุน แต่จานวนเงินลงทุนก็แตกตาเกินไปตามขนาดของร้าน ตั้งแตร้านขนาด เล็กหรือเคาน์เตอร์บาร์กลางแจ้งแบบไม่มีทีนั่ง ไปจนถึงร้านขนาดใหญ่แบบมีที่นั่ง มีพื้นที่ 150-200 ตารางเมตร ซึ่งใช้เงิน ทุนตั้งแต่สามแสนถึงห้าแสนไปจนถึงหกล้านเลยก็มี ส่วนการใช้เงินที่มากถึงหลักสิบล้านในการสร้างร้านกาแฟนั้น สิ่ง สำคัญก็คงกำหนดจากรูปแบบการดำเนินกิจการ จำนวนและระดับของอุปกรณ์ และยังมีขนาดของกิจการ บรรยากาศของ กิจการรวมทั้งอุปกรณ์การตกแต่งด้วย

เปิดร้านกาแฟสด

ภาพจากtoplaza.com

**ตัวอย่างกรณ๊ศึกษา ร้านกาแฟในใต้หวัน ความแตกต่างอยู่ที่ ราคาเช่าที่ ที่แพงกว่าและการตกแต่งที่สูง ทำให้ใช้เงินลงทุนมากกว่าบ้านเรามากนัก แต่ก็พอเป็นการศึกษาเพื่อเปรียบเทียบได้

อวี๋หย่งควนเจ้าของร้านหนัวเวยเซินหลินและเฉินยุ่ยหยงเจ้าของร้านหมี่หลางฉีอาศัยประสบการณ์หลายปีในการเปิดร้านกาแฟมาวิเคราะห์สภาวะการแข่งขันในตลาดปัจจุบันว่าการเปิดร้านกาแฟในปัจจุบันอย่างน้อยต้องมีเงินสามล้านหยวนจึงจะสามารถเปิดร้านกานนฟที่มีพื้นที มีคุณภาพและมีความสามารถในการแขงขันได้

เงินลงทุนในการเปิดร้านจริงๆ แล้วควรจะคำนวณอย่างไร? หากดูจากคำแนะนำของเจ้าของร้านอาวุโสทั้งหลาย แล้ว ก็มีดังนี้ :

**เงินลงทุนทั้งหมด = ค่าใช้จ่ายในการเปิดร้าน + เงินทุนหมุนเวียนในช่วง 3-6 เดือน

*ค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการเปิดร้านกาแฟ = ค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นกิจการ + อุปกรณ์ + การติดตั้งภายในร้าน + เคาน์เตอร์บาร์ + การติดตั้งห้องครัว + การตกแต่ง + การซื้อวัตถุดิบเข้าร้านครั้งแรก

. ใ้ช้จ่ายในการเริ่มต้นกิจการ ค่าใช้จ่ายต่างๆ ในการจ้างพนักงานประจำ ค่าเช่าก่อนเปิดกิจการ เงินประกัน เป็นต้น
. อุปกรณ์: เครื่องชงกาแฟ เครื่องบดเมล็ด ภาชนะ เป็นต้น
. การติดตั้งภายในร้าน: เครื่องปรับอากาศ เครื่องเสียง เคาน์เตอร์เก็บเงิน เป็นต้น
. เคาน์เตอร์บาร์ : การติดตั้งอุปกรณ์ต่างๆ ทีจำเป็นบริเวณด้านหน้าและด้านหลังเคาน์เตอร์บาร์ เป็นต้น
. การติดตั้งห้องครัว: ถ้าจำหน่ายอาหาร ถึงแม้จะเป็นอาหารแบบง่ายๆ ก็อาจจะต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์เครื่องครัวแบบง่ายๆ เช่น เตาอบ ตู้เย็น เป็นต้น
. การตกแต่ง: ค่าออกแบบ ค่าก่อสร้าง ป้ายชื่อร้าน ไฟฟ้า ของตกแต่ง เป็นต้น
. การซื้อวัตถุดิบเข้าร้านครั้งแรก: เมล็ดกาแฟ น้ำตาล นมสด กระดาษทิชชู่ ถ้วยกาแฟแบบใช้แล้วทิ้ง (take away) เป็นต้น

*เงินหมุนเวียนในช่วง 3-6 เดือน = (ค่าใช้จ่ายพนักงาน + ค่าเช่าร้าน + ค่าน้ำ + ค่าไฟ + + วัตถุดิบต่างๆ เช่น เมล็ดกาแฟ)x 3-6 เดือน
. ค่าใช้จ่ายด้านพนักงาน : เจ้าของร้าน เงินเดือนพนักงาน เงินประกันสุขภาพ
. ค่าเช่าร้าน: ค่าเช่าแต่ละเดือน
. ค่าสาธารณูปโภค: ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ การจดการตางๆ เป็นต้น
. ค่าใช้จายด้านวัตถุดิบต่างๆ: เมล็ดกา*ฟ นมสด เนย น้ำตาล ขนมเค้ก เป็นต้น

ผู้เชี่ยวชาญโดยส่วนใหญ่จะแนะนำว่า ที่ต้องเตรียมเงินหมุนในช่วง 3-6 เดือนเอาได้ด้วย ก็เนื่องจากร้านกาแฟโดย ทั่วไปจะต้องเปิดกิจการเกินครึ่งปีเสียก่อน จึงจะดูออกว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ดังนั้นก่อนเปิดร้านจึงต้องมี แผนการที่จะพยุงสถานการณ์เลวร้ายที่อาจเกิดขึ้นในช่วงครึ่งปีแรกเอาไว้ด้วย ถ้าไม่มีลูกค้า ไม่มีรายได้ แต่ร้านแห่งนี้ก็ยัง สามารถจ่ายค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟและค่าใช้จ่ายส่วนตัวของเจ้าของร้านได้

*โจวเวินเผย รองกรรมการผู้จัดการของกาแฟอิลลี่ประเมินว่า โดยทั่วไปแล้ว คนทีเตรียมเงินทุนไว้ 1500,000 หยวนถึง (1 หยวน ประมาณ 5 บาท) - 4,000,000 หยวนจะสามารถเปิดร้านกาแฟที่มีคุณภาพไจ้ ถ้าเงินลงทุนเกิน 4,000,000 หยวน ระยะเวลาในการคืนทุนก็จะ ยืดออกไปอีก ซึ่งเจ้าของกิจการจะต้องพิจารณาอย่างละเอียดและประเมินดูว่าตัวเองมีเงินทุนและความอดทนเพียงพอหรือ ไม่ที่จะดำเนินกิจการต่อไปในระยะยาว และรอจนกระทั่งได้เงินทุนคืน

*กัวอวี้หยูเจ้าของร้านกาแฟสไตล์อิตาลีข่าว่าลี่อาศัยประสบการณ์การเป็นพนักงานบวิการในบริษัทครีเอชั่นฟู้ดและในร้านกาแฟที่มีขนาดแตกต่างกัน จึงเข้าใจเรื่องการใช้ เงินลงทุนในแต่ละร้านและสรุปว่า ภายใต้พื้นที่ที่แน่นอน โดยส่วนใหญ่จะสามารถรักษาขอบเขตของเงินทุนให้คงที่ได้ ซึงเราสามารถนำการประเมินแบบง่ายที่สุดนี้มาประเมินเงินลงทุนที ต่ำที่สุดในการเปิดร้านได้ว่าจะต้องใช้เงินเท่าไร

ค่าใช้จ่ายเหล่านี้ก็คำนวณจากการตกแต่งและการซื้ออุปกรณ์ต่างๆ แต่เงินลงทุนที่แท้จริงนั้นจะไปอยู่ที่รูปแบบของร้านเสียเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากฟวนของการตกแต่งเป็นปัจจัย ที่มีผลต่อเงินลงทุนมากที่สุด ดังนั้นบ้านที่มีขนาดเท่ากัน บางคนอาจจะตกแต่งไป 400,000 หยวน แต่บางคนกลับใช้ไปถึง 2,000,000 หยวน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของร้าน

10-15 ตารางเมตร ประมาณ 1,000,000 หยวน - 1 500,000 หยวน
15-30 ตารางเมตร ประมาณ 1,500,000 หยวน - 2,000,000 หยวน
30-45 ตารางเมตร ประมาณ 2,000,000 หยวน - 2,500,000 หยวน


ที่มา หนังสือคู่มือการเปิดร้านกาแฟฉบับสมบรูณ์