วิธีที่จะช่วยให้การชงกาแฟมีรสอร่อยนั้นมีเคล็ดลับดังนี้
1.เครื่องไม้เครื่องมือในการชงต้องสะอาด
2.น้ำที่ใช้ชงกาแฟต้องเป้นน้ำที่สะอาด ไม่ควรใช้น้ำกระด้างเพราะจะมีแร่ธาตุอื่นๆเจือปนอยู่เยอะ และไม่ควรใช้น้ำกลั่นในการชงกาแฟ
3.อุณหภูมิของน้ำที่เหมาะสมสำหรับการชงกาแฟคือ 92-96 องศาเซลเซียส หรือ 94 องศาเวลเซียส เพราะอุณหภูมิขนาดนี้จะสกัด กลิ่นและรสของกาแฟออกมาได้ดี
4.ควรอุ่นถ้วยกาแฟก่อนทุกครั้ง เพื่อรักษาอุณหภูมิของถ้วยกาแฟ เพราะถ้วยกาแฟที่อุ่นจะช่วยให้ ครีมกาแฟ หนาและอยู่คงทนได้นาน
5.หากเครื่องชงเป็นแบบอุ่นอยู่ตลอดเวลา ไม่ควรอุ่นกาแฟนานเกินกว่า 30 นาที เพราะกาแฟที่อุ่นนานเกิน 15 นาทีคุณภาพจะเริ่มเปลี่ยนแปลงไป คือ กลิ่นไม่หอม รสชาติเปรี้ยวอมขม สีขุ่นไม่ใส
6.ใช้กาแฟที่บดอย่างถูกต้อง สำหรับเครื่องชงกาแฟแต่ละแบบ และใช้กาแฟที่บดสดใหม่อยู่ตลอด
7.ไม่นำกาแฟที่ชงเสร็จแล้วไปอุ่น หรือทำให้ร้อนอีกครั้ง หากดื่มไม่หมด ควรเลือกเก้บในภาชนะท่สามารถเก้บความร้อนได้ดีอย่าง กระติกเก็บรักษาความร้อนได้