ลักษณะเมล็ดกาแฟดิบที่ดีกว่าจะมาเป็นกาแฟคุณภาพดี 1 ถ้วย ต้องการคัดสรรเมล็ดกาแฟที่มีคุณภาพดี การสังเกเบื้องต้นนั้น คือ อราบิก้าจะมีรูปทรงที่เรียว โรบัสต้าจะออกทรงกลม แต่จะให้ละเอียดจริงต้องเปิดปากกระสอบดูกัน
การสังเกตลักษณะเมล็ดกาแฟที่ดีนั้น ต้องมีลักษณะดังนี้
- กลิ่น ต้องไม่มีกลิ่นบูดเน่า หรือกลิ่นอื่นๆ
- ต้องเป็นกลิ่นของเมล็ดกาแฟเท่านั้น
- เมล็ดกาแฟที่ดีต้องไม่มีเปลือกกาแฟหรือเมล็ดกาแฟที่กะเทาะเปลือกออกไม่หมด ปนอยู่
- ความชื้น ต้องมีความชื้นไม่เกิน 13%
- ต้องไม่มีรอยการกัดแทะของมอด หรือเป็นรูสีของ
- เมล็ดกาแฟโดยรวม ไม่ควรจะมีสีดำเกินครึ่งของเมล็ดกาแฟทั้งหมด
- รูปร่างของเมล็ดกาแฟต้องสมบรูณ์คือไม่บิดเบี้ยวเมล็ดกาแฟไม่ควรมีรอยปริแตก
- ไม่มีส่วนผสมอื่นที่ไม่ใช่เม็ดกาแฟ เช่น กรวดหิน
- ระยะเวลาการเก็บรักษาเมล็ดกาแฟ หลังการเก็บเกี่ยว อันนี้ต้องอาศัยประสบการณ์พอสมควรว่าจะใช้เมล็ดกาแฟ ที่เก็บเกี่ยวมายนานเท่าใดจะดีที่สุด 6 เดือน 1 ปี 2 ปี
สิ่งที่ต้องใส่ใจอีกอย่างที่จะมองข้ามไม่ได้คือแหล่งที่มาของเมล็ด ว่ามีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน เพราะแหล่งกาแฟจากแต่ละที่คุณภาพก็แตกต่างกัน