2553-05-19

การชงกาแฟสูตรต่างๆ


วนิลาคอฟฟี่เชค

ส่วนผสม
กาแฟชงแบบEpresso 1 ถ้วย
ไอศครีมรสวนิลา 2 ก้อน
หัวเชื้อวนิลา 1 ช้อนชา

วิธีการชง
นำส่วนผสมต่างๆลงในโถปั่น แล้วปั่นให่เข้ากัน เทใส่แก้งทรางสูง พร้อมเสิร์ฟได้ทันที


กาแฟเย็นคลายอารมณ์

ส่วนผสม
กาแฟดำเย็น 1/2 ถ้วย
นมสด 1/2 ถ้วย
น้ำตาลไม่ฟอกสี 2-3 ช้อนโต๊ะ
ผงอบเชย 1 ช้อนชา
เหล้า คาลัว หรือ Benedictine Liqueur 1 ออนซ์
วิปครีมสำหรับแต่งหน้า
น้ำแข็งบด 1 ถ้วย


วิธีการชง
1.นำส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นนมสดและวิปครีม ใส่โถปั่น
2.จากนั้นปั่นส่วนผสมให้เข้าดี แล้วเทนมสดใส่ลงไปปั่นเบาๆอีกครั้ง
3.เทใส่ถ้วยทรงสูง
4.แต่งหน้าด้วยวิปครีมและโรยผงอบเชย พร้อมเสิร์ฟทันที


สูตรกาแฟมอคค่าเย็น

ส่วนผสม
นมสด3/4 ถ้วย
กาแฟดำ 3/4 ถ้วย
หัวเชื้อวนิลา 1 ช้อนชา
ผงโกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลไม่ฟอกสี 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็งบด

วิธีการชง
นำส่วนผสมทั้งหมดเทใส่โถปั่น ปั่นให้ละเอียด จนเนื้อเนียน
จากนั้นเทใส่แก้วทรงสูง เสิร์ฟได้ทันที

2553-05-14

กาแฟสูตรต่างๆ

การแฟใส่นม Café au Lait
ส่วนผสม ถ้วยขนาด 4-8 ออนซ์

1.นมสตอุ่นร้อนประมาณ 8o องศาเซลเซียส ครึ่งถ้วย
2.กาแฟชง แบบEspresso 1-2 ถ้วย
3.น้ำตาลทรายขาว

วิธีการทำ

อุ่นนมสดให้ร้อนและเทลงไปในถ้วยกาแฟ นำกาแฟที่ชงเสร็จแล้วเทผสมลงไป
ถ้าชอบหวานก็ให้ใส่น้ำตาลทรายขาวตามความซอบ

วิธีคนให้น้ำตาลละลายให้ลองเปลี่ยนจากการใช้ซ้อนคนมา
เป็นการใช้อบเชยหนึ่งก้านคนแทน ความร้อนจากนมและกาแฟจะช่วย
ทำให้กลินอบเชยจากก้านออกมาผสมกับกาแฟทำให้กาแฟมีรสชาติดีขึ้น
นอกจากนั้นแล้วอบเชยยังมีประโยชน์ต่อร่างกายช่วยลดคลอเรสเตอรอล
การซงกาแฟ Café au Lait นี้ไม่เหมือนกับการชง Late
การชงกาแฟ Café au Lait เป็นการชงแบบฝรังเศสใช้นมสดล้วนและ
นำไปอุ่นให้ร้อนแต่ไม่ถึงกับเลือดแล้วนำไปผสมกับกาแฟ แต่การชงกาแฟ
Latte เป็นการชงโดยเอาน้ำร้อนผสมกับนมสดแล้วจึงผสมกับกาแฟ ดัง
นั้นความหอมมันจึงสู้แบบ Café au Lait ไม่ได้ ทดลองทำชิมดูก่อนได้






กาแฟเย็นเดอลุ๊กซ์
ส่วนผสม
1.กาแฟดำเย็น 1 ถ้วย
2. น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
3. อบเชยหนึ่งก้าน
4.นมสด 1/2 ถ้วย
5. ครีม 2 ช้อนโต๊ะ
6.ไอศกรีมรสวันลา 1-2 ก้อน
7.ผงช็อกโกแลตสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ
1. นำกาแฟน้ำตาลและอบเชยใส่กะทะใช้ใฟอ่อนๆ เคี่ยวให้น้ำ
ตาลละลาย ชิมรสชาติให้หวานกำลังดีและมีกลิ่นอบเชย ทิ้งไว้ให้เย็น
2. เมื่อกาแฟเย็นแล้ว ให้เอาก้านอบเชยออกและเทนมสดและครีมลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปเข้าตู้เย็น แช่ใหเย็นจัดแต่ใม่ถึงกับเป็น น้ำแข็ง
3. เมื่อได้เวลาจะดื่ม ก็ให้นำออกมาจากตู้เย็นเทใส่เครื่องปั่นเติมไอศกรีมลงไป ปั่นให้เข้ากันจนเนียน
4. เทใส่แก้วทรงสูง โรยหน้าด้วยผงช็อกโกแลต
5. ยกเสิร์ฟ ได้ทันที

2553-05-04

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกาแฟ

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกาแฟ

1. เรื่องไม่จริงที่ว่าการดื่มกาแฟทำโห้เกิดโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เป็นหมัน ทำให้หญิงตั้งครรภ์แท้งได้ ส่งผลให้เด็กแรกเกิตน้ำหนักน้อย เสี่ยงการเกิดไม่เร็งรังไข่ ซีสต์ในเต้านม กระดูกพรุน
น้อย เพิ่มความเฟัยงมะเร็งรังไข่ ซีสต์ในเต้านม และกระดูกพรุน

2. กาแฟดีกว่าไวน์และชาสมุนไพร...เมล็ดกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าชาเขียวถึง 4 เท่า และยังมากกว่าโกโก้ ชาสมุนไพรและไวน์แดง ที่มากกว่าเพราะผู้บริโภคดื่มกาแฟมากกว่าเครื่องดื่มอื่นๆ
แต่สารต้านอนุมูลอิสระโนกาแฟแต่ละถ้วยและแต่ละยี่ห้อนั้นไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับชนิดของกาแฟ

3. ไม่รู้ใช่ไหม...กาแฟช่วยลดความเสี่ยงการเกิดนิ่วในถุงน้ำดีมะเร็งลำไส้โหฌ่ โรคพาร์คินสัน ลดอันตรายจากตับในผู้ที่มีความเสี่ยงโรคตับ ลดอาการหอบในผู้ที่โรคหอบหืด เพิ่มความจำ และสำหรับนักกีฬาจะช่วยเพิมความทนและความอึดในกีฬาที่ต้องโช้เวลานาน

4. ดีแคฟ...ไม่ช่วยอะไร นักดื่มกาแฟสกัดกาเฟอีน อาจคิดว่าปลอดภัย แต่นักวิจัยเตือนว่า กาแฟสกัดกาเฟอีนอาจเพิ่มระดันกรดไขมันในเลือดให้สร้างแอลดีแอล ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลตัวร้ายได้ เพราะ
ในกระบวนการสกัดกาเฟอีนจะสกัดเอาสารเฟลโวนอยด์ ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและสารอื่นๆ ให้รสชาติกาแฟแท้ๆ ออกไปด้วยดังนั้น การดื่มดีแคฟ นอกจากจะอร่อยน้อยลงแล้ว ยังมีผลเสียต่อสุขภาพอีกด้วย

5. ต้องดื่มบอยๆ...สำหรับผู้ที่ดื่มกาแฟเพราะต้องการแก้ง่วงแนะนำให้ดื่มปริมาณน้อยๆ แต่กระจายการดื่มออกไปตลอดวัน เช่น
แทนที่จะดื่มถ้วยใหญ่ 16 ออนช์ (500 มล.) ในตอนเช้า ให้ดื่มเพียงครั้งละ 2-3 ออนซ์ (60-90 มล.) แต่บ่อยขึ้น กาแฟจะเริ่มออกฤทธิ์ใน 55 นาที และจะอยู่ในร่างกายนานหลายชั่วโมง และต้องใช้เวลาถึง 6
ชั่วโมงกว่าที่จะถูกขจัดออกจากร่างกาย

6. ระวังไว้นิหน่อยก็ดี...องค์ประกอบหลักของกาแฟคือ สารกาเฟอีน
ชึ่งเป็นสารกระตุ้นที่มีผลต่อระบบหลอดเลือดและหัวใจ ทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น หรือเต้นผิดปกติในบางครั้ง และเพิ่มความดันโลหิต งานวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัยโทรอนโทเปิดเผยว่า การดื่มกาแฟมากอาจเพิ่มความ
เสี่ยงหัวใจวายเฉียบพลันในผู้ที่มียีนขจัดกาเฟอีนช้า ทำโห้กาเฟอีนอยู่ ใน
กระแสเลือดนานขึ้น แต่สำหรับคนที่มียีนปกติที่ขจัดกาเฟอีนได้เร็วกาแฟ
ก็จะไม่มีผลอะไร